A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

SỰ THAY ĐỔI BẤT NGỜ !

Sự thành công của mỗi con người chẳng phải tự nhiên mà có. Thành công ấy là kết quả của sự phấn đấu, nổ lực không ngừng và yếu tố môi trường cũng góp phần rất lớn trên con đường thành công của mỗi người. Chị Lan, một người chị, một cô giáo, một người bạn đồng nghiệp của tôi đã vượt qua cái rào cản của sự tự ti để đến với cánh cửa của thành công nhờ thực hiện các tiết đọc thư viện của dự án Room to read.
Chị Lan sinh ra trong một gia đình nông thôn thuần túy, bố mất sớm (Liệt sỹ), một mình mẹ nuôi dạy 2 chị em ăn học nên người, không phụ lòng mong mỏi của người mẹ ốm yếu vớiý chí phấn đấu vươn lên của 2 chị em, 2 chị đã tốt nghiệp trường sư phạm. Chị Lan lấy chồng và về dạy tại trường Tiểu học Xuân Viên. Chị Lan là người mẹ, người vợ,người chị, người cô giáo ít nói, hiền lành, có năng lực chuyên môn vững vàng nhưng luôn sống khép mình, ít chia sẻ, ít tâm sự…. . Với chị, hàng ngày được lên lớp, được tiếp xúc, truyền thụ kiến thức cho học sinh, cảm nhận được sự khôn lớn, sự trưởng thành của những thế hệ học trò của mình, chẳng còn niềm hạnh phúc nào hơn thế.Hơn 30 năm qua, trong quá trình giảng dạy, chị luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương học trò. Chị Lan luôn kiên trì, nhẫn nại, bản thân luôn nỗ lực trong mọi lĩnh vực, luôn tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Nhưng có lẽ hạn chế lớn nhất của chị chính là sự tự ti, mặc cảm.
  Chị có dáng người không cao lắm, hơi gầy, nước da ngăm ngăm, có bản tính rụt rè, sống e dè, khép nép, đặc biệt khi đứng trước đám đông, trước phụ huynh, trước BGH hoặc các đoàn kiểm tra chuyên môn của của cấp trên cũng như đồng nghiệp về dự giờ, thăm lớp, chị không thể nào bày tỏ được quan điểm của mình, hay bình tĩnh để thực hiện một tiết dạy trước đoàn dự giờ cho thật sự thành công. Hay khi đứng trước đám đông chị thường lúng túng, lo lắng, run và thậm chí chị bật khóc, không nói thành lời. Tưởng như sự tự ti đã ăn sâu vào con người của chị. Thế nhưng chị đã thay đổi thật rồi, Chị Lan của những năm học này lại là một cô giáo luôn vui vẻ, cởi mở, xông xáo, dám nghĩ, dám làm, luôn đi đầu trong sự đổi mới, đặc biệt khi đứng trước đám đông, đứng trước tập thể chị là người chững chạc, chia sẻ rất tự tin đó là nhờ dự án thư viện Room to Read. Năm học 2015-2016 rất may mắn trường chúng tôi được đón nhận dự án Room to Read, dự án đã đầu tư hỗ trợ sách, trang thiết bị tại thư viện và đặc biệt được tập huấn cho CB thủ thư, BGH và đặc biệt là các giáo viên được dự án tập huấn về cách dạy tiết đọc thư viện: Biết cách chia sẻ với học sinh, phụ huynh về các hình thức đọc, các hoạt động mở rộng,….; Ngoài các thời gian được cán bộ RtR tập huấn thì chuyên môn trường đã tổ chức tập huấn lại, BGH tăng cường dự giờ, góp ý để thực hiện một cách tốt nhất các ý tưởng của cán bộ dự án RtR.
Hàng năm,hàng quí, hàng tháng, được dự án chỉ đạo thư viện tổ chức cho học sinh, phụ huynh, giáo viên tham gia các hình thức giao lưu. Ở môi trường tuyệt vời như thế, chị được hòa mình trò chuyện, chị được giao lưu với các em học sinh, với phụ huynh, với đồng nghiệp, với quần chúng nhân dân và với lãnh đạo cấp trên.Chính vì điều đó đã giúp chị thay đổi, chị cởi mở, tự tin lên rất nhiều. Và dần dần đến bây giờ chị đã là một con người hoàn toàn khác. Chị luôn tươi cười, chị có thể mạnh dạn, tự tin, bản lĩnh bày tỏ quan điểm, diễn thuyết trước đám đông.Giờ đây, tuy chị là người nhiều tuổi nhất trong trường nhưng chị luôn tiên phong dạy mẫu, thao giảng dù bất kì trong hoàn cảnh nào.Cách đây không lâu, nhà trường vinh dự được đón đoàn Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo phụ trách dự án RtR, Lãnh đạo và cán bộ phụ trách thư viện của các tỉnh phía Bắc về tham quan và trùng vào tiết dạy của chị Lan và cô trò rất vinh dư  được mời đoàn dự giờ tiết đọc thư viện của cô trò lớp 1C. Mặc dù đoàn rất đông và là các lãnh đạo nhưng Chị rất tự tin tiến hành giờ dạy như không có gì xảy ra, sau tiết dạy chị còn tự tin chia sẻ trước đoàn dự giờ, giờ dạy được mọi người tấm tắc khen ngợi,…. Chứng kiến tiết dạy của chị, chúng tôi cảm động đến chảy nước mắt, chúng tôi nói với đoàn rằng: Huyện nào chưa được dự án quan tâm thì cố gắng bằng mọi giá phải cho GV dự giờ trường bạn thật nhiều về cách dạy tiết đọc, cách chia sẻ trong các buổi giới thiệu sách, cách chia sẻ về lợi ích của dự án RtR…Chúng tôi thầm cảm ơn dự án, cảm ơn các đồng chí cán bộ phụ trách dự án, không những hỗ trợ chúng tôi về vật chất mà còn hỗ trợ cũng như tạo điều kiện để cho cán bộ, giáo viên thay đổi chính bản thân mình. Nhờ sự thay đổi đó mà giờ đây chị Lan đã mạnh dạn và tự tin và chị có thể là người đại diện cho GV toàn trường đứng trước Lãnh đạo, đứng trước CBGV, HS, Phụ huynh để giới thiệu các quyển sách mới, kể những mẩu chuyện trong sách mới…, chính sự thay đổi đó đã giúp bản thân chị Lan đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp dạy học của mình.
Là một đồng nghiệp, tôi cảm thấy rất vui mừng và đặc biệt là rất biết ơn dự án Room to read đã giúp các thầy cô nói chung và chị Lan nói riêng đã vượt qua sự tự ti của chính bản thân mình để trở thành cô giáo toàn năng./.
Một số hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Thúy Lan:

 
30741788 1855611521226355 1513601768519368704 n
 
IMG20180413091424
 
IMG20180413091336
 
IMG20180413100547
 
IMG20180413100802
 
30740152 1855612381226269 9186845298507382784 n

Nguồn: thxuanvien.nghixuan.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 292